Công suất loa là gì

Nếu bạn đang tìm mua loa karaoke thì chắc chắn sẽ nghe nhiều đến công suất loa, nhưng không phải ai cũng hiểu về nó. Do vậy hôm nay chúng tôi tổng hợp bài viết này để các bạn có cái nhìn tổng quan nhất. Và biết phải lựa chọn loa công suất như thế nào cho phòng hát nhà mình nhé.

Công suất loa là gì?

Công suất loa là một thông số kỹ thuật thể hiện độ lớn của âm lượng. Đơn vị đo công suất loa là watt (W). Công suất của loa có thể từ một vài watt đến vài nghìn watt.

Công suất loa gồm 2 loại là: Công suất đỉnh và công suất thông thường. Công suất đỉnh của loa là công suất tối đa mà loa đạt được trong thời gian ngắn, công suất thông thường là công suất mà loa phát liên tục trong thời gian dài. 

Công suất loa là gì? - Có phải loa càng to, công suất càng lớn, càng hay không?

2Có phải công suất loa càng lớn thì loa càng to?

Bạn thường nghĩ, mua loa công suất càng lớn thì âm thanh loa sẽ càng to, điều này chỉ đúng 1 phần. Trên thực tế, mức cường độ âm thanh (đơn vị là Decibel - dB) mới quyết định âm thanh chiếc loa của bạn to được đến mức nào, còn công suất chỉ là đơn vị để đo lượng điện tiêu thụ. Vì thế khi mua loa bạn cũng nên lưu ý về mức cường độ âm thanh.

Máy đo mức cường độ âm thanh

Mối liên hệ giữa công suất loa và mức cường độ âm:

- Nhân đôi (x2) công suất loa sẽ làm tăng âm lượng 3dB.

- Công suất tăng 10 lần thì cường độ âm tăng 10dB, tức âm thanh sẽ lớn gấp đôi.

3Có phải công suất loa càng lớn, loa càng hay không?

Công suất loa là thông số quan trọng để góp phần quyết định chất lượng loa. Tuy nhiên, không phải công suất càng lớn thì loa càng hay; vì điều này còn phụ thuộc vào việc bạn có sử dụng loa đúng cách hay không và nhãn hiệu loa có uy tín hay không. Vì vậy, bạn cần lựa chọn loa từ các thương hiệu uy tín và sử dụng loa một cách cẩn thận để loa phát huy hiệu quả sử dụng tốt nhất. 

Công suất loa là gì? - Có phải loa càng to, công suất càng lớn, càng hay không?

4Cách tính công suất loa

Nếu ta gọi điện trở của loa là R, U là điện áp xoay chiều và P là công suất loa thì công suất loa sẽ được tính bằng công thức P = U.U/R.

Tuy nhiên, do sự thay đổi liên tục của tín hiệu hay cường độ âm thanh mà công thức này thường có sai số khá lớn. Do đó, để tính được chính xác công suất loa, người ta thường dùng các thiết bị như máy tạo sóng âm tần,...

5Cách chọn công suất loa phù hợp với diện tích căn phòng

Chúng ta nên lựa chọn công suất loa sao cho phù hợp với diện tích của căn phòng. Nếu như căn phòng có diện tích khiêm tốn, ta chỉ nên lựa chọn loa có công suất nhỏ hoặc vừa phải. Còn nếu phòng rộng rãi hơn, ta có thể chọn các loại loa có công suất cao hơn.

Nên tránh các trường hợp chọn loa công suất lớn cho phòng nhỏ hay loa có công suất quá nhỏ cho căn phòng có diện tích lớn.