Bass loa là gì? Kích thước loa bass hay dùng hiện nay

Nếu bạn lần đầu nghe về bass hay bass loa hay âm bass thì thường chưa hiểu hoặc chưa biết nhiều thông tin. Vậy bass là gì? Hôm nay Trường Thành Audio tổng hợp tất cả những thông tin về bass, hy vọng với thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về nó.

Để có thể hình thành và tạo nên được 1 “siêu phẩm” loa karaoke âm thanh nào đó, thì cần phải chú ý đến cả các linh kiện từ bé nhất, cho đến lớn nhất. Bởi chính nó sẽ tác động và ảnh hưởng đến âm thanh đầu ra. Do vậy, những thiết bị như : bảng mạch, coil, nam châm, màng bass, khung, vành treble, nam châm treble… tất cả đều phải được chọn lọc một cách tỉ mỉ, để có thể phối ghép với nhau, nhằm tạo nên một hiệu suất âm thanh tối ưu, chất lượng và ưng ý nhất.

Loa bass là một bộ phận đặc biệt quan trọng trong cấu tạo của bất cứ một loại loa nào. Chúng có chức năng tạo hiệu ứng dải tần âm thanh, đồng thời chúng cũng là thiết bị biểu thị dải âm trầm trong loa karaoke, loa nghe nhạc.

bass-loa

Như bạn biết, bass là linh kiện tạo ra tiếng trầm, tiếng sub, vì thế từng kích cỡ của bass khác nhau Bass 30, bass 40 và bass 50 sẽ cho hệ thống tiếng trầm khác nhau, độ mềm của các dải tần cũng có sự khác nhau. Tùy thuộc vào bạn muốn cài đặt loa chạy từ tần số bao nhiêu đến tần số bao nhiêu mà lựa chọn kích cỡ loa phù hợp, cũng như mỗi loại bass loa kích thước khác nhau sẽ đi cùng với treble hoặc phân tần khác. Bass loa có nhiều loại kích cỡ khác nhau, Bass 30, bass 40 và bass 50 là loại bass thông dụng dành cho các dàn âm thanh như karaoke hoặc hệ thống âm thanh hội trường.

Các kích thước loa bass phổ biến hiện nay dùng cho karaoke

Loa bass 20

Đây là kích thước loa dùng trong karaoke khá phổ biến, phù hợp với không gian nhỏ với diện tích từ 10 đến 15m. Hiện tại có khá nhiều thương hiệu nổi tiếng có những sản phẩm có kích thước bass là 20cm. Được kể đến như BMB, BOSEPARAMAX ... Với kích thước bass này thường là có công suất từ 150w đến 600w. Xem các sản phẩm loa bass 20 tại đây.

Loa bass 25

Mức độ phổ biến của các mẫu loa karaoke có bass 25cm thường ở những phòng hát có diện tích từ 15m đến 20m. Đây là diện tích phòng hát thường gặp đối với gia đình. Các thương hiệu như BMB, JBL có khá nhiều mẫu loa có bass 25cm. Các bạn có thể xem các mẫu loa đó ở đây.

Loa bass 30

Nếu bạn thích các mẫu loa karaoke có công suất lớn hơn thì chắc chắn phải chọn loại loa có kích thước bass 30cm trở lên. Với kích thước bass này sẽ đảm bảo chất lượng âm thanh ổn định khi sử dụng ở những phòng hát có diện tích lớn dùng trong kinh doanh hoặc phòng hát gia đình có diện tích từ 20m đến 30m. Nếu bạn đang tìm kiếm các mẫu loa này thì có thể tham khảo tại đây.

Loa bas 40

Kích thước loa 40 dùng trong karaoke sân khấu, hoặc phòng hát có diện tích từ 30 đến 40m. Hiện tại với kích thước bass loa này chỉ có hãng JBL, ngoài ra các hãng khác thì mình cũng không rõ về chất lượng. Tuy nhiên với JBL thì bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng âm thanh mà nó mang lại nhé. Bạn có thể xem các mẫu loa đó ở đây.

Một vài điều bạn nên chú ý về củ loa bass rời chất lượng hiện nay

Khi nhắc đến loa bass rời, chắc hẳn nhiều người sẽ thấy hơi mơ hồ và không hiểu rõ lắm. Tuy nhiên, bạn có thể hiểu như sau, loa bass rời là sản phẩm được trang bị để tạo nên một chiếc loa hoàn chỉnh, bass là sản phẩm có nhiệm vụ thực hiện âm trầm, với những dải tần số thấp, âm thanh trầm ấm, nhưng nó cũng sẽ đảm bảo sự chắc chắn cho âm thanh. Loa bass này có thế dùng đơn độc, hình thành lên loa sub, như vậy sẽ giúp dải tần cho những chiếc loa full bị thiếu âm trầm. Hoặc các hệ thống âm thanh cần đến sự hỗ trợ của tiếng, thì sử dung loa bass là vô cùng hiệu quả. Bass loa rời bao gồm, từ, nam châm, màng bass, coil và cả khung bass. Hiện nay loa bass có rấy nhiều kiểu dáng, và kích thước khác nhau, để bạn có thể thoải mái lựa chọn. Đối với những loa bass có được kinh từ 40 cm trở lên, thường sẽ được sử dụng cho những loa có công suất lớn, phục vụ cho các sân khấu, hội trường rộng.

Tuy nhiên, để có thể kiểm tra và biết được hiệu ứng âm thanh của loa bass thế nào, thì sẽ phải căn cứ vào chất liệu của chúng xem có phù hợp với nhau hay không. Bạn có thể tham khảo ví dụ sau : nếu như nam châm kép, màng bass dùng chất liệu giấy cao su, coil 50, từ 100 là hiệu suất âm thanh có thể dùng để ghép cho loa toàn dải, như thế sẽ cho tiếng được mềm mại với độ co dãn đồng đều của màng, chắc hơn với nam châm kép. Do đó, để chọn được hiệu suất âm thanh của loa phù hợp thì bạn chỉ cần kiểm tra bass xem nó có khả năng đem đến hiệu suất âm thanh tối ưu nhất, và hay nhất không.

Trên đây là những thông tin về bass loa là gì, hy vọng với những thông tin này sẽ đêm đến cho bạn kiến thức về âm thanh. Qua đó giúp bạn lựa chọn cho mình những mẫu loa karaoke phù hợp với gia đình bạn.

Tin tức liên quan